Dương Viết Cường 's invidual page

hi hi

Profile

160 từ Một người bạn tôi vừa lên máy bay, hắn ta có một con đường cho riêng mình, hắn ngồi nhâm nhi li cafe đen và kể lại về một vài điều của hắn làm tôi chợt nhận ra, facebook và thế giới mạng đã kéo tôi xa rất xa với những ý niệm của riêng mình,
Trích dẫn yêu thích nguyễn nhật ánh, harry potter

Vài dòng về 4.0 Viết vào Thứ hai, 21 giờ 17 phút 10 giây 30/07/2018 (Public)

Đã được xem 194 lượt
  • Tags :

Về cơ bản mà nói thì trước nay mình cực kỳ anti cái khái niệm 4.0, nhưng đọc xong nửa cuốn của Philip xong đã thấy quả thực nếu bỏ qua việc anti nó đang là một trending - một mỹ từ thì 4.0 ... đúng là bước tiếp theo của 3.0, là cách mạng (thì đúng)

Có người nói là không có 1.0 2.0 3.0 thì làm sao lên được 4.0, làm sao mà đi tắt đón đầu ?

đúng, người ta có thể lên thẳng từ 1.0 đến 4.0

nói thế nào nhỉ, cứ ví dụ - như cách đây chục năm, để có được một con website ghẻ cho lớp chạy 24/24, anh phải đi mua máy tính, kéo mạng, setup server các kiểu, cài apache hằm bà lằn - thời kỳ đồ đá 1.0 (đời 1)

lên đời 2, cloud computing, bạn có thể bấm cái là ra con máy ảo, kéo xoẹt cái lên ram 8GB (mà thực sự không cần biết ở dưới đó có SAN là gì, HyperVM là gì ..) bố không cần biết, bố chỉ cần biết đút tiền đầu này là ra một cái dịch vụ web gọt, không ở máy tính sờ được nên chắc nó bay đâu đó, gọi là trên mây - cloud.

Đấy, cái hay là ở chỗ đấy, bạn chả cần biết gì về SAN, NAT, Network mà vẫn có một cái máy chủ như một anh quản trị mạng sịn mặc dù bạn chả sờ vào nó.

Nhưng đời 3, một thứ còn vãi chưởng hơn, khi mà một thằng trẻ trâu cũng có thể build một hệ thống Scale mạnh tóe loe, database tính bằng TB trong vòng 2 giây , vâng, welcome to amazon webservice, ggcloud, azure . (Và bạn nghiễm nhiên được thừa hưởng các lợi ích đó mà chả biết ở dưới tụi kỹ sư của amazon phải vất vả đấu nối thiết kế thế nào để nó k sập)

Chốt ra một điều gì đó lờ mờ ở đây ... có vẻ như có một số thứ chúng ta có thể có mà không cần biết phía dưới chúng hoạt động ra sao, hay chính xác hơn là khả năng của chúng ta chịu ảnh hưởng bởi sự phát triển của hạ tầng, và khi hạ tầng nâng cấp (máy lẻ >> cloud >> amazon) nghiễm nhiên chúng ta có những quyền lợi vượt trội so với các nền tảng hạ tầng dưới.

Cũng giống như bạn có thể biết vào web để xem jav, biết mở app để đánh aoe, nhưng thực sự thì từng tín hiệu điện đi qua sợi dây lan hoặc sóng wifi mới là thứ đang truyền tải mà ta đâu có cần biết.

Vậy cái thằng của nợ này nó viết đống lằng nhằng trên để mô tả cho điều gì ?

Là thay vì ở mức nghiên cứu để ra được thuật toán nhận dạng chữ viết, với hạ tầng hiện tại một thằng trẻ trâu cũng có thể implement một cái ml model nhận dạng chữ ... mà chả biết cơ chế sâu bên trong, một nhóm trẻ có thể làm đủ thứ với adruino mà không cần biết chúng phải truy cập các thanh ghi trong atmega328 như mấy lão khổ sở nghiên cứu thế nào.

Có lẽ giới IT sẽ chia rõ ràng hơn khái niệm là "Ứng dụng" và "Nghiên cứu" . Tạm hiểu ứng dụng là nhóm có thể sử dụng các nghiên cứu, để tạo ra các giá trị kinh tế. Nhóm nghiên cứu đang dần nâng cấp hạ tầng và tạo ra các thư viện phong phú.

Nhóm ứng dụng không cần trình độ cao, có khả năng đi tắt đón đầu nhưng ngược lại, nhóm nghiên cứu thì cần bước từ con số 0 lên. (ông nào cứ mập mờ giữa 2 cái này mới chết)

Thế cụ thể là thế nào ?

Là đíu cần học quá giỏi về computer science hoặc thiết lập hệ thống mạng vẫn có thể xây dựng hệ thống ngàn người dùng trên aws. Làm phần mềm trực tiếp bán cho Tây.

Là thông qua social network bán sản phẩm cho bọn bên kia đại dương, thu tiền qua paypal..etc. Thu thập được từng hoạt động của những đứa chưa gặp bao giờ (google analytics, Mixpanel , Datadog ..) Dropship hay bán content qua youtube là một ví dụ.

Thế 4.0 có cần phải có nhà máy sản xuất không ? Không, Data thì lấy trực tiếp từ user rồi, ốc vít thì thuê tàu khựa nó làm, internet kết nối trực tiếp giúp một nơi hẻo lánh như Việt Nam có thể sử dụng một hạ tầng lớn về sản xuất ở khựa, hạ tầng lớn về dịch vụ internet ở US. Thậm chí dân Dropship ngồi ở VN gõ phím cho bọn khựa sản xuất và bán sang US, theo dõi hành vi của user US để đưa ra quyết định chạy ads kiếm tiền về VN. (tất nhiên cũng méo màu hồng thế)

Nhưng về cơ bản, cách mạng là khi nền tảng hạ tầng thay đổi, và nghiễm nhiên có những đặc quyền hơn nhiều so với hạ tầng cũ.

Không có việc gì khó, chỉ sợ vốn không nhiều
Đào núi và lấp biển, thuê hạ tầng là xong

Vậy phải làm sao ?

À thì học thôi, học cách dùng thôi đã vỡ mặt rồi ))) Giống như muốn buôn Drop thì cũng phải học nhiều lắm, chưa kể muốn bán hàng cho tây nữa thì ... còn tốn nhiều vốn ngu lắm :'(

-

Đọc cái này mà vẫn chưa hiểu thằng hâm này nói cái gì thì cụ thể hơn nữa nhé

Giống như bạn có thể mở một cửa hàng đồ gỗ với cuộc cách mạng to lớn vcd từ khi có facebook (cách mạng đấy) là "tao không cần mặt đường" không cần xin ông bà già tiền thuê nhà ở Đê La Thành.

bạn đã đổi hạ tầng là mặt phố sang sử dụng môi trường kết nối phi vật lý - là cái màn hình này, hạ tầng là mạng internet + facebook/lazada..etc

thì bạn phải hơn họ vì bạn biết phân tích hành vi người dùng, biết đọc thông số để chạy ads, biết tính ROI, ngu nhất là cũng biết thời điểm nào là dân văn phòng online nhiều mà chạy ads (hội ở Đê La Thành (hồi đầu) có biết đâu)

thì bọn Dropship, bọn đọc được số liệu ở tầm quốc tế ra hành vi người dùng mà chạy ads thế nào, mua đồ ra sao ... còn vất vả và đầu trâu óc chó hơn cả thằng bán kia. Đấy, học dùng thôi đã vỡ mõm rồi.

Còn bán software, tại sao thế giới lại phát rồ vì CI/CD, vì Agile vì, customer development chứ méo phải là làm chậm làm tốt làm to. Đấy học ứng dụng thôi đã chết rồi 

Đó có lẽ là cái mà nhà nước cần hỗ trợ, hỗ trợ về đào tạo, để đỡ 200 thằng cùng làm 1 cái dò đường giống nhau, mà dân ta thì chuyên gia kiếm dc tí gì thì giấu giấu diếm diếm ko thằng hàng xóm nó làm theo, về ... à mà thôi, cứ méo đứt mạng như tối nay k làm được việc là cám ơn cmnr, còn để em tự học.

Comment

Loading the player...